Sinh viên tham gia đấu tranh lại các thông tin sai trên mạng

Sinh viên tham gia đấu tranh lại các thông tin sai trên mạng

Nhiều thông tin xấu trên mạng đã tạo sự tác động, ảnh hưởng rất lớn tới nhiều người. Vì thế, phát động sinh viên tham gia vào đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng trên mạng xã hội là việc làm cần thiết. Công tác nhằm đấu tranh phản bác, giúp ngăn chặn các thông tin xấu độc, nhưng quan điểm sai trái, thù địch có lúc, có nơi còn là bị động. Vẫn thiếu sự sắc bén, tính chiến đấu chưa được cao, công tác nắm bắt thông tin dư luận trước những sự kiện, các tình huống bất ngờ còn chưa kịp thời.

Sinh viên tham gia đấu tranh với thông tin sai trái trên mạng xã hội

Tại Hội nghị Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 6, khóa X, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy cho rằng sinh viên tham gia đấu tranh, phản bác thông tin sai trái trên mạng xã hội là cần thiết.

Sáng 23.7, Hội nghị Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 6; khóa X tiếp tục diễn ra tại 26 điểm cầu trên toàn quốc với sự tham dự và chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Sinh viên tham gia đấu tranh với thông tin sai trái trên mạng xã hội

Hội nghị đã bàn, thảo luận về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng giai đoạn 2021 – 2026. Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Thực tế thời gian qua cho thấy liên tục xuất hiện một số cá nhân; đăng tải, chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội những thông tin phiến diện, thiếu chính xác, chưa được kiểm chứng hoặc thông tin về những vụ việc đang trong quá trình điều tra; chưa có kết luận chính thức… dẫn đến tâm lý hoang mang, phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội. TBạo cơ hội cho các thế lực thù địch và các đối tượng phản động; cực đoan chính trị tuyên truyền xuyên tạc; chống phá gây mất ổn định chính trị, kinh tế, xã hội

Sinh viên tham gia những vấn đề của đất nước

Thảo luận tại hội nghị về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng giai đoạn 2021 – 2026; các đại biểu cho rằng cần phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn của sinh viên tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước.

Sinh viên tham gia những vấn đề của đất nước

Theo chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM, sinh viên là lực lượng đặc thù giàu tri thức, nhanh nhạy, bắt nhịp nhanh với xu thế chung toàn cầu, vì vậy, cần phát huy vai trò của họ.

Chị Phương đề xuất, mỗi năm chọn một lĩnh vực để sinh viên gặp gỡ; hiến kế cho bộ, ngành hoặc ngược lại bộ, ngành đặt hàng cho sinh viên tìm giải pháp giải quyết những vấn đề đặt ra tại đơn vị. Những vấn đề sinh viên có thế mạnh có thể tham gia; hiến kế, giải quyết, như: giáo dục, giao thông, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

Các đại biểu tham gia hội nghị

Chị Hồ Hồng Nguyên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai. Đề xuất trong các nội dung, chương trình hoạt động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Hội cần làm lồng ghép; truyền tải khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mỗi sinh viên.

Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng Biên tập Báo Tiền Phong; cũng cho rằng, sinh viên là lực lượng tinh hoa, cần căn cứ vào thế mạnh đặc trưng của sinh viên; để phát huy trí tuệ của các bạn đóng góp vào sự phát triển đất nước. Anh Sưởng đề xuất, Hội Sinh viên có giải pháp giám sát quá trình học tập; quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong mỗi sinh viên, làm sao đảm bảo chất lượng nhất.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy đánh giá cao những ý kiến góp ý ha; tâm huyết và xác đáng của các đại biểu tại hội nghị; để tiếp tục hoàn thiện các chương trình, hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Anh Huy cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đảm bảo tính linh động; phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong đó, thiết lập các chuyên đề thành chuỗi gồm nhiều hoạt động theo hướng “mưa dầm thấm lâu” trong học tập; quán triệt nghị quyết; nhấn mạnh xây dựng ý thức chấp hành thượng tôn pháp luật; ứng xử văn minh trong cuộc sống và trên môi trường mạng xã hội…

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Theo anh Huy, đấu tranh với các luận điệu sai trái trên mạng; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một “mặt trận”, “chiến trường” khắc nghiệt. Nhiều thông tin trên mạng tạo sự tác động; ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, việc sinh viên tham gia đấu tranh; phản bác trên mạng xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, là việc làm cần thiết.

Tăng cường các kênh nắm bắt tình hình sinh viên

Anh Huy cũng đề nghị các cấp bộ Hội, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp cần tăng cường các kênh nắm bắt tình hình sinh viên. Tổ chức Hội Sinh viên các cấp cần đặc biệt quan tâm; theo dõi và hỗ trợ kịp thời hai đối tượng sinh viên; một là những sinh viên đang bị mắc kẹt tại các trường học, ký túc xá do dịch bệnh; hai là các sinh viên đang tham gia các đoàn tình nguyện chống dịch.

Vận động cán bộ Hội, hội viên, sinh viên hưởng ứng; tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống, thích ứng với dịch bệnh theo tinh thần thông điệp “3T” (Tiên phong – Tương trợ – Thích ứng).

“Cùng với việc nắm bắt tình hình sinh viên, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nắm bắt dư luận; định hướng tư tưởng cho sinh viên trước các thông tin; nội dung tuyên truyền chống phá của các tổ chức phản động…”, anh Huy nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin mới nhất về về đời sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *