Kinh nghiệm giúp bạn chữa trị sứa đốt khi đi tắm biển

Kinh nghiệm giúp bạn chữa trị sứa đốt khi đi tắm biển

Ở tại Việt Nam thời gian có sứa gây ngứa luôn xuất hiện trong hầu hết những tháng trong năm. Những bãi tắm thuộc các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Thanh Hóa, Nghệ An, Vũng Tàu cần phải lưu ý khi tắm biển vì sẽ rất dễ gặp sứa ngứa (Chrysaora), nó xuất hiện khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm đúng vào mùa du lịch tắm biển. Những vết châm, cắn do một số loài cá (ví dụ như là cá đuối gai độc), sứa cùng với các loài động vật biển khác gây ra đều sẽ rất đau và cảm thấy ngứa rát. Khi bị sứa đốt, thì người bơi cần mau chóng rời khỏi mặt nước để có thể tránh trường hợp có thể bị sốc nặng dẫn đến việc bị chết đuối.

Sứa biển đốt thì có độc không?

Mặc dù sứa rất quen thuộc với ngư dân vùng biển, nhưng với khách du lịch thì nó khá lạ lẫm. Sứa biển thường có độc tính. Các đầu xúc tu của sứa chứa hàng triệu tế bào dạng lông mịn có chứa chất gây dị ứng nọc độc. Khi vô tình chạm vào sứa khi đang bơi hoặc vui chơi dưới biển, các chất độc này sẽ bám vào da và xâm nhập vào cơ thể gây nên một số triệu chứng.

Sứa biển đốt thì có độc không?

Tùy vào từng loại sứa có các chất độc cao thấp khác nhau mà cơ thể bạn sẽ có những triệu chứng biểu hiện khác nhau.

  • Trường hợp bị sứa thường cắn (những con sứa dùng làm thực phẩm), cơ thể bạn sẽ có phản ứng ngoài da, tại chỗ tiếp xúc với sứa bị ngứa nhiều, nổi rát và mẩn đỏ khiến toàn thân cảm thấy khó chịu.
  • Trường hợp nặng là những trường hợp bị sứa lửa đốt, một loài sứa gây nổi khiếp đảm cho ngư dân và du khách. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu, tức ngực, vã mồ hôi, nôn khan, tím tái, đau bụng (có thể đi tiêu lỏng nhiều lần), mạch đập nhanh nhưng nhỏ, huyết áp tụt, … Nặng nhất có thể dẫn đến ngưng thở, hôn mê và tử vong. Ngoài sứa lửa, trong tự nhiên còn nhiều loại sứa khác có chứa chất độc.

Cần làm gì khi bị sứa đốt?

Chỗ bị đốt sẽ có cảm giác ra sao?

Chỗ bị sứa đốt thường sưng đỏ, có cảm giác nóng xung quanh, trường hợp nhẹ không đáng ngại. Nhưng nếu nặng sẽ có những triệu chứng nhức đầu, co thắt cơ bắp. Do đó cần sớm rửa vết thương bằng nước biển. Để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt. Không rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn. Loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn. Sau đó chà xát để lấy hết gai sứa ra khỏi vết thương. Dùng vật có cạnh như thìa, vỏ sò, dao…

Sau đó pha dung dịch gồm 10 phần nước với một phần a-mo-ni-ac, dấm, sô đa hoặc mì chính. Sau đó bôi vào vùng bị thương (nếu không có sẵn những hóa chất trên; có thể dùng chanh chà vào vết thương). Chườm đá lên vùng bị thương nhằm giảm đau. Đồng thời bớt sưng tấy và ngăn không cho nọc độc sứa lan rộng.

Các loại thuốc có thể dùng khi bị sứa đốt

Các loại thuốc có thể dùng khi bị sứa đốt

Nếu người bị sứa đốt vẫn còn đau nhức, có thể uống aspirin. Nếu có biểu hiện trầm trọng hơn (như khó thở,…) phải nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Du khách khi đi du lịch biển nên mang theo một số loại thuốc giảm ngứa, thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc chữa tiêu chảy và một chai giấm để khi bị sứa đốt thì chủ động xử lý để bảo vệ mình và người thân khi tắm biển.

Ngoài ra còn có thể sử dụng kinh nghiệm dân gian với cây muống biển. Sau khi loại bỏ các xúc tu còn găm trên da của sứa, hái vài lá muống biển. Nhai nát rồi đắp vào phần da tiếp xúc với sứa, vùng da tổn thương sẽ lành rất nhanh.

Xem thêm những bài viết khác về kinh nghiệm du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *