Hộ chiếu điện tử tiện lợi như thế nào khi đi du lịch?

Hộ chiếu điện tử tiện lợi như thế nào khi đi du lịch?

Thay vì sử dụng những hộ chiếu truyền thống, thì nhiều nước hiện đã dùng hộ chiếu sinh trắc học hay còn được gọi là hộ chiếu điện tử, e-passport hoặc hộ chiếu số. Du khách sử dụng những hộ chiếu điện tử thì có thể xuất nhập cảnh một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Loại hộ chiếu gắn chip điện tử này có nhiều ưu điểm hơn là so với hộ chiếu thông thường như là tính bảo mật cao hơn, giúp cho du khách xuất nhập cảnh nhanh chóng hơn, hạn chế về tình trạng sao chép, đánh cắp danh tính cá nhân để xuất nhập cảnh trái phép.

Thông tin về hộ chiếu điện tử

Theo DHS (Department of Homeland Security – Bộ An ninh nội địa Mỹ), hộ chiếu điện tử được phát triển từ hộ chiếu giấy thông thường, có gắn chip điện tử. Con chip này chứa thông tin cá nhân được số hóa như họ tên, ngày sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch…

Thông tin về hộ chiếu điện tử

Thông tin lưu trữ trong e – passport được bảo mật cao, giảm nguy cơ làm giả hay sửa đổi thông tin, tương thích với các thiết bị kiểm tra hiện đại ở cửa khẩu nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, chip cũng lưu lại thông tin nhận dạng sinh trắc học của người sở hữu hộ chiếu như khuôn mặt, dấu vân tay, mống mắt… tùy theo quy định của quốc gia phát hành.

E-passport – Giải pháp bảo đảm an ninh

Đánh giá cao Dự thảo Luật đã có nhiều điểm mới so với quy định hiện hành, quy định rõ hơn quyền, nghĩa vụ của công dân, đơn giản hóa các thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu, loại bỏ quy định rườm rà, dễ gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân, đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) đóng góp ý kiến về vấn đề giải thích khái niệm hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Chíp điện tử ngoài lưu trữ thông tin cá nhân. Như họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính… còn lưu trữ thông tin sinh trắc học để xác nhận danh tính của người sử dụng hộ chiếu. Như nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng dấu vân tay…

Toàn bộ dữ liệu thông tin cá nhân, dữ liệu sinh trắc của người sử dụng hộ chiếu được lưu trữ trong thẻ sẽ được mã hóa, ký số để bảo đảm an toàn xác thực và bảo mật theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng.

Để có hộ chiếu đẹp, xứng tầm tài sản quốc gia, ngang tầm các nước trong khu vực, đại biểu đề xuất Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo để cung cấp, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc sản xuất, phát hành e – passport.

Ưu điểm của việc sử dụng hộ chiếu điện tử gắn chip

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), đặc điểm nhận dạng của hộ chiếu điện tử là có logo màu vàng hình camera ở bìa ngoài. Hộ chiếu một số nước phát hành trước khi có tiêu chuẩn quốc tế không in logo này.

Được ưu tiên xét cấp thị thực

Hiện nay, nhiều nước coi hộ chiếu sinh trắc học là một trong những điều kiện ưu tiên xét cấp thị thực. Chương trình miễn thị thực nhập cảnh (Visa Waiver Program); được Mỹ áp dụng cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với điều kiện người dân nước đó phải có e – passport.

Làm thủ tục một cách nhanh chóng

Việc số hóa thông tin trên hộ chiếu điện tử; giúp các thủ tục xuất nhập cảnh diễn ra nhanh gọn. Ở một số nước, cửa khẩu có lối đi nhập cảnh tự động. Ưu tiên cho công dân có hộ chiếu gắn chip làm thủ tục. Không cần xếp hàng trình diện nhân viên hải quan. Máy móc sẽ quét hộ chiếu, đối chiếu thông tin cá nhân. Đồng thơi nhận diện khuôn mặt và hoàn thành thủ tục xuất nhập cảnh nếu hợp lệ.

Làm thủ tục một cách nhanh chóng

E-passport vừa gắn chip, vừa có thông tin được in truyền thống. Con chip điện tử giúp bảo mật thông tin, bổ sung cho trang dữ liệu được in trong hộ chiếu. Thông thường, chip RFID gắn giữa lớp bìa lưng. Thông tin chỉ đọc được bằng máy chuyên dụng – Tính bảo mật cao

Dễ dàng trong việc nhận diện

Không ít du khách Việt từng rơi vào trường hợp bị nhân viên an ninh giữ lại. Vì không giống hình chụp trong hộ chiếu. Trung Nam (TP.HCM) chia sẻ trong một lần du lịch, anh bị giữ lại hơn 15 phút: “Khi đó mình cạo đầu trọc, mà ảnh hộ chiếu lại có tóc dài. Nhân viên cửa khẩu yêu cầu dừng lại để xác minh danh tính, đối chiếu ảnh khá mất thời gian”.

Thay vì chỉ có ảnh chụp, hộ chiếu điện tử lưu lại thông tin nhận dạng sinh trắc học cá nhân. Như khuôn mặt, dấu vân tay, mống mắt… giúp dễ dàng nhận diện hơn khi qua cửa kiểm tra an ninh.

Nhiều quốc gia đã phát hành và sử dụng hộ chiếu điện tử

Năm 1998, Malaysia là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành hộ chiếu điện tử cho công dân. Đến tháng 2/2010, quốc gia này bắt đầu cấp hộ chiếu sinh trắc học theo tiêu chuẩn quốc tế được ban hành bởi ICAO.

Trên 150 quốc gia đã ứng dụng e – passport. Trong phạm vi ASEAN, có 8 nước chính thức phát hành e – passport. Gồm Malaysia, Thái Lan, Singapore, Brunei, Philippines, Indonesia, Campuchia và Lào.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *