Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhờ bài thuốc từ hoa đu đủ

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhờ bài thuốc từ hoa đu đủ

Đu đủ là một loại thực phẩm quen thuộc trong các món ăn trong bữa cơm gia đình hoặc được chế biến thành những món nộm gỏi cực kỳ ngon. Không chỉ có trái đu đủ có nhiều lợi ích mà hoa đu đủ còn có nhiều tác dụng chữa bệnh cực tốt mà nhiều người ít biết đến. Do đó, vô tình chúng ta đã bỏ qua một loại thuốc quý trong dân gian giúp chữa nhiều bệnh từ từ hoa đu đủ. Vậy cụ thể hoa đu đủ có những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nào cho cơ thể con người? Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về công dụng cũng như những bài thuốc dân gian hay từ cây đu đủ trong bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu những đặc điểm của cây đu đủ và hoa đu đủ

Hoa đu đủ được phân bố rộng rãi ở nông thôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hoa đu đủ đực có tác dụng gì. Đây là loại dược liệu quý mà ông cha ta từ xa xưa đã dùng để chữa bệnh. Dù có vị đắng nhưng hoa đu đủ có thể làm thuốc trị ho cho trẻ em hay chế biến các món xào với trứng rất ngon miệng…

hoa đu đủ

Các bộ phận của cây đu đủ có tác dụng quý trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đặc biệt là hoa đu đủ. Cây đu đủ có tên khoa học Carica papaya, thuộc họ đu đủ: Cariacease. Đặc điểm: Thân cây cao, có nhiều tàu lá, có hoa và kết quả, có hai loại là đu đủ đực và đu đủ cái. Khác biệt cơ bản là khi ra hoa và kết quả đu đủ cái nhiều quả hơn, mỗi hoa một quả. Đu đủ đực mỗi chùm hoa có một quả cuối cùng. Người dân thường dùng làm thức ăn, hoa quả. Quả đu đủ chín có giá trị dinh dưỡng cao. Các bộ phận của cây có tác dụng chữa bệnh tương tự nhau. Hoa đu đủ cái có tác dụng trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có những đặc điểm gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh mạn tính, hay tái diễn. Và dễ trở nên nguy hiểm. Nếu không đáp ứng điều trị hoặc cấp cứu không kịp thời. Khác với bệnh hen phế quản chỉ là sự co thắt cơ trơn khí phế quản, bệnh COPD là sự tổn thương khó phục hồi. Và sự méo mó không theo quy luật của khí và phế quản (chủ yếu ở phế quản). Bệnh thường hay tái diễn. Đặc biệt sau khi lao động nặng hay tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất có khả năng gây kích ứng mạnh.

Phần lớn bệnh nhân COPD đều có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc do người khác hút). Triệu chứng thường gặp phải là: Ho, khạc đờm, đờm dính khó khạc, khó thở từ nhẹ đến nặng. Tùy thuộc giai đoạn bệnh của bệnh nhân. Một số bệnh nhân có các bệnh lý kèm theo hoặc do biến chứng tâm phế mạn.

Hoa đu đủ có khả năng giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Điều trị: Theo nguyên lý y học cổ truyền “cấp trị tiêu mạn trị bản”. Bộ phận của cây đu đủ dùng chữa bệnh: Hoa, lá, tàu lá, quả, lõi cây, rễ. Trong bệnh COPD thầy thuốc chú trọng vào hoa (lấy loại đu đủ đực), lá và tàu lá, và lõi trong thân cây. Theo y học cổ truyền hoa đu đủ có tác dụng phong hóa đờm, chỉ khái tiêu viêm, giảm ho tiêu đàm nhầy trong phế quản. Khi dùng thuốc đông y người bệnh cần kiêng ăn thịt gà.

tác dụng có lợi của hoa đu đủ

Những bài thuốc từ hoa đu đủ giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bạn có thể trải nghiệm nhiều vị đắng từ mướp đắng, rau đắng, rau má, … nhưng không có vị đắng nào bùi miệng mà dịu dàng như của hoa đu đủ đực. Sau đây là một số bài thuốc được nhiều người sử dụng:

  • Bài 1: Thuốc nam hoa đu đủ đực 30g, hạt tía tô 20g, vỏ quả chanh 1 cái, bông mã đề 20g. Đun nước uống trong ngày.
  • Bài 2: Tô tử giáng khí thang gia giảm. Tô tử 8g, trần bì 6g, trầm hương 4g; đương quy 8g, tiền hồ 12g, bán hạ chế 6g, hậu phác 8g, cam thảo 4g, sinh khương 3g; hoa đu đủ 8g. Sắc uống ngày 1 tháng.
  • Song song với việc dùng thuốc người bệnh cần có chế độ ăn kiêng các thức ăn sinh đàm, giảm béo ngọt, kiêng thịt gà, tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *