Bật mí các món ăn thuốc dùng để chữa bệnh từ gạo lứt

Bật mí các món ăn thuốc dùng để chữa bệnh từ gạo lứt

Gạo là một trong những nguồn thực chủ yếu của người dân, giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể con người. Có thể nói, trong các loài lương thực trên thế giới, gạo chính là loại được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Việc sử dụng gạo của người dân Việt Nam rất thường xuyên, nhưng ít người biết rằng, trong vô số các loại gạo trên thị trường thì gạo lứt lại có nhiều công dụng tuyệt vời như vậy. Sau đây, hãy cùng wetstur.com tìm hiểu ngay về công dụng và những món ăn thuốc dân gian hay từ gạo lứt trong bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu về gạo lứt

Gạo lứt có tên gọi là Thao mễ hay Hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình. có công dụng kiện tỳ ích vị. Dưỡng huyết nhuận tràng. Cũng như các loại ngũ cốc thông dụng khác. Cách dùng gạo lứt đơn giản nhất là nấu cơm ăn hàng ngày. Hay rang chín hãm hoặc sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày. Gạo lứt có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn và bài thuốc có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Trong thành phần của gạo lứt có rất nhiều chất xơ, carotenoit, antioxidant. Và các hợp chất tự nhiên khác có khả năng. Giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol trong máu, chống béo phì…

Tìm hiểu về gạo lứt

Tuy nhiên, để tăng cường hiệu lực bổ dưỡng và phòng chống bệnh tật. Đồng thời cũng để khắc phục tính chất khô khan, khó ăn của gạo lứt. Người ta thường chế biến thành nhiều dạng khác nhau. Và tìm cách phối hợp với các thực phẩm khác. Tạo thành các món ăn hấp dẫn và độc đáo.

Một số món ăn thuốc từ gạo lứt mà bạn nên biết

Dưới đây xin được giới thiệu một số công thức điển hình:

Bài 1: Nấu gạo lứt cùng lạc nhân và vừng đen

Gạo lứt 500g, lạc nhân 200g, vừng đen 50g. Tất cả đãi sạch, sấy khô rồi rang từng thứ cho chín thơm là được. Tiếp đó, đem giã hoặc xay vụn thành bột, trộn đều ba thứ với nhau. Đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy một lượng bột thích hợp hòa với nước sôi, quấy đều thành dạng bột đặc. Chế thêm đường đỏ. Dùng làm đồ điểm tâm hàng ngày. Công dụng: kiện tỳ ích vị, nhuận tràng.

Bài 2: Nấu gạo lứt cùng gạo tẻ và hồng táo

Gạo lứt 500g, gạo tẻ thường 200g, hồng táo 20g. Gạo lứt đãi sạch, ngâm với nước qua 1 đêm, gạo tẻ đãi sạch rồi trộn đều với gạo lứt cho vào nồi đun sôi, bỏ hồng táo và nấu đến chín là được. Dùng làm cơm ăn hàng ngày. Công dụng: bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thần.

Bài 3: Nấu gạo lứt cùng hạt đậu hà lan non

món ăn thuốc từ gạo lứt

Gạo lứt 150g, đậu hạt hà lan non 50g, nước dùng gà lượng vừa đủ. Gạo lứt đãi sạch ngâm nước 2 giờ, đậu hòa lan rửa sạch. Hai thứ đem hấp cách thủy trong 20 phút. Rồi lấy nước dùng gà nấu chín thành cơm ăn hàng ngày. Công dụng: kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết, lợi thủy tiêu thũng.

Bài 4: Nấu gạo lứt, gạo nếp, lệ chi, long nhãn nhục, đường đỏ

Gạo lứt 100g, gạo nếp 50g, lệ chi nhục 40g, long nhãn nhục 20g, đường đỏ lượng vừa đủ. Gạo lứt đãi sạch ngâm nước 2 giờ, gạo nếp đãi sạch ngâm nước 1 giờ, long nhãn và lệ chi rửa sạch. Cho gạo lứt và gạo nếp vào nồi đun sôi, bỏ long nhãn và lệ chi vào nấu trong 40 phút là được. Công dụng: Kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết an thần, nhuận tràng.

Bài 5: Nấu gạo lứt cùng với đậu đỏ

Gạo lứt 500g, đậu đỏ 60g, hai thứ đãi sạch đem ngâm nước trong 2 giờ, sau đó cho đậu đỏ vào nồi, đổ một lượng vừa đủ nấu sôi trong 20 phút rồi cho gạo lứt vào nấu đến chín là được, dùng làm cơm ăn hàng ngày. Công dụng: Kiện tỳ ích vị, lợi thủy tiêu thũng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *