Anh chàng khởi nghiệp thành công với nghề trồng hoa hồng

Anh chàng khởi nghiệp thành công với nghề trồng hoa hồng

Nói là làm,  Nguyễn Việt Anh đến nơi có người bà con đang phát triển kinh tế từ việc trồng hoa hồng để bắt đầu học hỏi những cách trồng, chăm sóc cây hoa hồng. Từ đây, sau một thời gian học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, Nguyễn Việt Anh đưa giống hoa hồng về Đắk Lắk trồng với quy mô lớn, bắt tay vào việc khởi nghiệp bằng một nghề mới. Với quyết tâm khởi nghiệp với loại cây này, anh chàng đã nhanh chóng có được những thành công lớn với doanh thu hàng năm đáng mong ước.

Chàng trai phố núi quyết rời nhiệm sở

Tốt nghiệp đại học, làm công chức hành chính một thời gian nhưng chàng trai phố núi quyết rời nhiệm sở; chọn hoa hồng để khởi nghiệp, thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm. Nguyễn Việt Anh (29 tuổi, trú P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) công tác tại một cơ quan hành chính ở Đắk Nông. Nhưng Anh lại quyết định rẽ sang một hướng đi khác.

Việt Anh kể trước đây anh trồng một số cây hoa hồng trước sân nhà. Không ngờ anh “mát tay” nên cây khỏe, đẹp nên người đi đường hay khách tới chơi cứ nằng nặc đòi mua. Sẵn tính yêu hoa, lại thấy nhu cầu hoa hồng của thị trường khá cao; nên anh nghĩ hướng nghỉ việc để về Buôn Ma Thuột khởi nghiệp với hoa hồng.

Chàng trai phố núi quyết rời nhiệm sở

Bên cạnh đó, anh đã trồng đa dạng giống hồng, từ hồng thuần chủng trong nước; đến các giống có nguồn gốc từ nước ngoài, đang rất được thị trường ưa chuộng như Ohara 2 màu hồng-đỏ, Gulia, cam London, Juliet, đỏ Pháp… để giải quyết bài toán tiêu thụ sản lượng hoa lớn. Cách làm này giúp anh có thể tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng từ trung bình đến cao cấp; tiêu thụ từ thị trường bán lẻ, đến nhập cho các chợ, hoặc các cửa hàng kinh doanh hoa tươi.

Lựa chọn nghề khác để phát triển

Lúc rẽ sang lối khác, gia đình và bạn bè ai cũng góp ý, nói tới nói lui chuyện mình đổi nghề; nhưng tôi nghĩ đã chọn thì phải cố gắng để thành công nên quyết tâm đi theo cái mình thích

“Lúc rẽ sang lối khác, gia đình và bạn bè ai cũng góp ý, nói tới nói lui chuyện mình đổi nghề; nhưng tôi nghĩ đã chọn thì phải cố gắng để thành công nên quyết tâm đi theo cái mình thích”, Việt Anh chia sẻ.

Việt Anh tìm đến những vườn hồng lớn ở Đà Lạt rồi ra tận miền Bắc để học hỏi kinh nghiệm. Đi nhiều, tìm hiểu nhiều, anh càng tích lũy nhiều cách trồng hoa hồng kinh doanh. Cuối năm 2018, anh trở về nhà, bắt tay vào công việc. Ít lâu sau, một vườn hồng rộng gần 1 ha có tên Ban Mê Garden mọc lên rực rỡ; giữa phố núi Buôn Ma Thuột khiến ai nấy đều trầm trồ khen ngợi.

Tự tạo bí quyết cho mình

Việt Anh kể ban đầu anh cũng gặp một số khó khăn; vì thiếu kinh nghiệm thực tế khi trồng hoa hồng. Có thời điểm hoa mới nhập về chưa quen thời tiết nên rụng lá, cho hoa kém…

“Sau này, khi mới nhập hoa về, tôi để cây trong mát 1 – 2 ngày, cắt bớt lá mới đưa ra ngoài.

Lúc trồng, tôi bổ sung đất trộn; tăng lượng phân chuồng ủ hoai và các chất xơ để đất tơi xốp. Dần dần, hoa nhập về thuần đất, thích nghi, phát triển nhanh hơn”, Việt Anh chia sẻ.

Tự tạo bí quyết cho mình

Quá trình chăm sóc hoa hồng, Việt Anh không sử dụng nhà màng mà để hoa chống chịu mưa nắng; nhằm tăng sức đề kháng và thích ứng tốt khi chuyển địa điểm, vùng trồng.

Sau hơn 2 năm gây dựng, Ban Mê Garden đã có khoảng 20.000 gốc hoa hồng với hàng trăm loại giống, dòng khác nhau. Việt Anh cũng chiết cành, giâm cành, ghép giống để giảm chi phí đầu vào, tạo thêm nguồn giống đa dạng.

Việc kinh doanh của Việt Anh khá thuận lợi

Giá các chậu hoa hồng tại Ban Mê Garden dao động từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng; tùy vào độ tuổi, kích thước, thế và tán cây. Nhờ chịu khó tìm hiểu thị trường, có nguồn giống đa dạng, ổn định; giá cả phải chăng nên việc kinh doanh của Việt Anh khá thuận lợi.

Ngoài việc bán lẻ, anh còn hướng đến những khách hàng làm biệt thự nhà vườn, khu du lịch; tìm thêm nhiều đầu ra cho vườn hồng của mình ở trong cũng như ngoài tỉnh. Hiện mỗi năm Việt Anh có thu nhập khoảng 500 triệu đồng từ vườn hồng. Anh cũng đang thuê thêm đất để mở rộng diện tích kinh doanh. Cơ sở hoa hồng này đã tạo việc làm cho 10 lao động cố định, 5 lao động thời vụ.

Tìm hiểu những thông tin thú vị về đời sống giới trẻ để có được những tin tức mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *