Robot hình cá – Công cụ do thám hữu hiệu của Trung Quốc

Robot hình cá – Công cụ do thám hữu hiệu của Trung Quốc

Xuất hiện tại một triển lãm quân sự Bắc Kinh, quân đội Trung Quốc đã mang tới không ít những công nghệ mới để trình diễn trước công chúng, một trong số đó chính là robot có ngoại hình giống với cá rồng. Thoạt nhìn, mọi người sẽ không dễ dàng nhận ra một con cá đang bơi trong bể lại là một con robot. Thậm chí con cá này còn có khả năng đảo đường bơi hoặc ngoi lên mặt nước để đớp đớp, trông rất giống với cá thật. Thế nhưng, đây là một công cụ do thám được Trung Quốc chế tạo nhằm thăm dò chiến trường hay giám sát máy bay của kẻ địch hiệu quả. Wetstur sẽ nói kỹ hơn về công cụ đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Trung Quốc – Đơn vị đi đầu trong những sản phẩm công nghệ nổi bật

Con robot hình cá này là sản phẩm của công ty Boya Gongdao. Nó trang bị hệ thống vận hành cơ học, nhiều cảm biến theo dõi. Và cho phép nó ghi dữ liệu cùng công nghệ xử lý hình ảnh. Nhà sản xuất chú cá robot này cho rằng nó có thể phục vụ cho giáo dục. Nghiên cứu khoa học, cụ thể là nghiên cứu sinh vật biển. Dẫu vậy, người ta không thể bỏ qua tiềm năng của nó. Khi ứng dụng vào hoạt động gián điệp và giám sát dưới nước. Trước đó, Festo, một công ty tự động hóa của Đức đã tạo ra được một chú chim robot. Với những cử động không khác gì những chú chim thật trong quá trình bay.

Trung Quốc - Đơn vị đi đầu trong những sản phẩm công nghệ nổi bật

Theo OddityCentral, tại triển lãm quân sự Bắc Kinh vừa qua. Quân đội Trung Quốc cho biểu diễn một con cá rồng bơi trong bể nước lớn được lắp đặt ngay trong khuôn viên. Giữa những xe tăng, tên lửa và các thiết bị quân sự có khả năng gây chết người. Con cá rồng tưởng chừng vô hại đã thu hút sự chú ý của cánh nhà báo và những người tham gia.

Thoạt nhìn, ngoại hình và chuyển động của nó chẳng khác nào một con cá thật đang bơi trong nước. Nó thỉnh thoảng ngẩng đầu lên khi chạm đến thành bể, rồi tiếp tục vẫy đuôi và bơi theo hướng khác. Nhưng đến khi nhìn kỹ, người xem mới nhận ra đây là robot đội lốt cá.

Đặc điểm nổi bật của công cụ robot hình cá

Robot cá rồng được chế tạo dựa trên những chuyển động của cá thật. Bên trong robot là nhiều loại cảm biến và công nghệ kiểm soát tầm nhìn. Cùng với pin có dung lượng lên đến 6 – 8 giờ đồng hồ.

Đặc điểm nổi bật của robot hình cá

Khi công nghệ phát triển, các robot mô phỏng chuyển động của động vật ngày càng phổ biến. Năm ngoái, công ty Festo của Đức cũng công bố loại robot tên Bionic Swift. Nó có khả năng bắt chước chuyển động của loài chim. Robot này nặng 42 gram. Nhưng thiết kế bên ngoài không thực sự giống chim mà chỉ mô phỏng các động tác bay của chim thật. Ngoài ra, công ty này còn nhiều robot lấy cảm hứng từ kiến, bướm, chim cánh cụt, sứa và cả chuột túi.

Robot ngoài phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Đôi khi các mô phỏng này của nó cũng có thể được dùng để do thám mà không sợ bị phát hiện. Gần đây, Không quân Mỹ thông báo chế tạo loại drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ. Có khả năng bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng. Với mục đích thăm dò chiến trường, giám sát máy bay của kẻ địch.

Sự ảnh hưởng của công cụ do thám robot hình cá mang lại nhiều giá trị vô cùng lớn. Đặc biệt quan trọng đối với ngành quân sự. Nhờ các khả năng, hiệu quả đa ứng dụng nêu trên, công nghệ do thám robot hình cá đã có một vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển lâu bền của quốc gia Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *