Ericsson và MIT đang triển khai mạng 5G và 6G thế hệ tiếp theo

Ericsson và MIT đang triển khai mạng 5G và 6G thế hệ tiếp theo

Hiện nay, chúng ta vẫn chỉ đang ở bước đầu của việc tiếp cận mạng 5G, nhưng xu hướng này sẽ càng tăng tốc hơn nhiều trong tương lai. Nhiều hãng công nghệ nổi tiếng trên thế giới đang thực hiện dự án nghiên cứu xây dựng mạng lưới 6D. Ericsson và MIT cũng thông báo thực hiện dự án nghiên cứu để xây dựng hệ thống mạng mới. Điều này để cung cấp cho sự phát triển phần cứng mạnh hơn trong những thế hệ mạng tiếp theo. Dự kiến, mạng 5G và 6G thế hệ tiếp theo sẽ được ra mắt và triển khai vào năm 2030. Đây cũng là một bước ngoặt quan trọng đối với thị trường công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Mạng 5G và 6G thế hệ tiếp theo sẽ triển khai vào năm 2030

Theo Neowin, chúng sẽ hoạt động trên các chip thạch anh. Để cho phép tính toán thần kinh đa hình quá trình xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) nhận thức đầy đủ. Nó có thể được thực hiện với mức độ phức tạp hoạt động. Hoặc tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với hiện nay. Điều này không chỉ có nghĩa là hiệu suất mạng được cải thiện. Mà các nhà khai thác di động trên toàn thế giới cuối cùng sẽ có thể cắt giảm việc sử dụng năng lượng của họ.

Mạng 5G và 6G thế hệ tiếp theo dự kiến được triển khai vào năm 2030

Các đối tác cũng sẽ nghiên cứu các mạng di động. Để giúp kết nối với hàng nghìn tỉ cảm biến và các thiết bị không sử dụng năng lượng khác. Nhằm cung cấp sức mạnh cho chúng bằng tín hiệu vô tuyến. Việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị không sử dụng năng lượng chỉ bằng tín hiệu radio. Đã được Ericsson gọi là một thách thức công nghệ đáng kể. Nhưng nó mở ra rất nhiều khả năng trên mặt trận thành phố thông minh.

Thảo luận về nhiệm vụ của mình, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Ericsson Magnus Frodigh cho biết “5G đang dẫn đến một IoT được hiện thực hóa hoàn toàn. Đưa chúng ta đến gần hơn với một thế giới thực sự được kết nối. Một lượng lớn các thiết bị IoT nhỏ bé và các mạng nhận thức. Chúng được điều khiển bởi AI là hai động lực cho bước tiến tiếp theo. Làm việc với các đội xuất sắc tại MIT, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển phần cứng có thể biến điều đó thành hiện thực”.

Giải những bài toán lớn hiệu quả bằng mạng 6G

Trong khi tốc độ mạng 5G đạt tới 20 Gbps, mạng 6G hướng tới tốc độ Tegabit (Tbps). Với tốc độ ở mức nhanh hơn từ vài trăm đến vài nghìn lần mạng 5G. Mục tiêu của việc triển khai mạng 5G, 6G thế hệ tiếp theo không chỉ ở tốc độ, mà còn nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại của mạng. Đồng thời, hướng tới giải quyết các yêu cầu của tương lai. Cụ thể như khả năng kết nối không gian – khí quyển – mặt đất – dưới biển.

Giải những bài toán lớn hiệu quả bằng mạng 6G

Theo đó, những công nghệ của tương lai như trí tuệ nhân tạo sẽ được tích hợp vào hệ thống mạng 6G. Giúp mọi thành phần mạng sẽ được hợp nhất. Cụ thể đó là các thiết bị vật lý, xử lý tín hiệu, quản lý tài nguyên, dịch vụ kết nối. Từ đó, việc quản lý sử dụng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hai công ty không đưa ra thời hạn cho nghiên cứu của họ. Nhưng chắc chắn sẽ thú vị để xem liệu họ có thành công trong mục tiêu của mình hay không. Các công ty trên khắp thế giới đã bắt đầu làm việc trên mạng di động 6G. Chúng ta cùng chào đón những công nghệ mới nhất từ việc sử dụng mạng 5G, 6G thế hệ tiếp theo nhé!

Xem thêm nhiều bài viết về công nghệ mới cùng với Wetstur tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *