Sông Quây Sơn là nơi thích hợp để các bạn du lịch trong mùa hè

Sông Quây Sơn là nơi thích hợp để các bạn du lịch trong mùa hè

Dòng sông Quây Sơn chảy trên biên giới Cao Bằng quanh năm trong xanh như ngọc bích. Đi thuyền trên sông là cách tốt nhất để trải nghiệm. Thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, dòng sông Quài Sơn tạo nên cảnh quan thác Bản Giốc đẹp không lời nào có thể diễn tả được. Từ thác Bản Giốc, chúng tôi quyết định đi bộ đường dài đến xã Ngọc Côn (huyện Trùng Khánh) để xem nơi con sông chảy vào Việt Nam.

Con sông này bắt nguồn từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc và chảy qua cửa khẩu Po Peo. Phong cảnh sông Quây Sơn với những cánh đồng lúa chín và những con đập đặc trưng của miền núi phía Bắc như một bức tranh tuyệt đẹp. Làn nước trong xanh khiến Quay Sơn trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến Trùng Khánh, Cao Bằng.

Sông Quây Sơn khởi thủy từ Trung Quốc

Sông Quây Sơn khởi thủy từ Trung Quốc

Sông Quây Sơn khởi thủy từ Trung Quốc, chảy vào nước ta ở bản Nà Giào, xã Ngọc Côn. Một miền sơn cước đẹp bình dị hiện ra trên cung đường men bờ sông từ xã Ngọc Côn về xã Phong Nậm. Thỉnh thoảng đi qua một con đập tràn, mấy bạn trẻ không kìm nổi phấn kích đã vội dừng xe, lội xuống dòng sông té nước, đùa nghịch.

Chúng tôi tìm lên một mỏm núi ở xã Phong Nậm để được ngắm trọn cảnh sông nước, núi non. Từ trên cao, Quây Sơn hiền hòa uốn mình quanh những thửa lúa xanh mướt, những ngôi nhà yên bình. Xa xa, dải núi đá vôi trùng điệp chạy tít tận chân trời.

Trừ những ngày có mưa lớn kéo dài, nước sông Quây Sơn quanh năm xanh màu ngọc bích. Thỉnh thoảng tôi lại thấy vài chiếc bè mảng của ngư dân đi đánh cá lạc lõng, cô liêu trên màu xanh mênh mang.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Du lịch Việt Nam

Chảy qua tỉnh Cao Bằng

Mải miết đi theo dòng chảy của sông từ bản này sang xóm khác, tôi chợt nhận ra một nét “rất Việt” ở đôi bờ. Những khóm tre, khóm vầu từ ngàn đời đã mọc kín bên hai bờ sông. Tre, vầu giúp giữ đất ruộng, tạo bóng mát cho bà con nghỉ chân và đưa gió mát theo tiếng ru hời của những bà mẹ miền sơn cước.

Theo dòng sông, chẳng mấy chốc chúng tôi đã về tới huyện Hạ Lang (tỉnh Cao Bằng). Ở huyện Hạ Lang, sông Quây Sơn thành đường biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc. Có lúc sông uốn sang đất Trung rồi lại lượn về nước Việt. Đoạn sông dài 49 km trên nước ta được xem là đẹp nhất. Đến cửa khẩu Lý Vạn, sông chính thức kết thúc hành trình mang tên Việt Nam.

Nên trải nghiệm bằng chèo thuyền ngoạn cảnh

Nên trải nghiệm bằng chèo thuyền ngoạn cảnh

Để được hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận cái “sướng tới bến”; khi du ngoạn sông Quây Sơn, một số bạn trẻ chèo thuyền kayak hoặc ván sup. Tại khu vực sông Quây Sơn cũng có một số điểm cho thuê kayak, sup. Chèo kayak hoặc sup là cách trải nghiệm du lịch tuyệt vời; để ta cảm nhận được trọn vẹn thiên nhiên.

Để chèo thuyền kayak du ngoạn sông Quây Sơn; du khách phải đi nhóm có người dẫn đoàn, có thiết bị bảo hộ, cứu hộ… Theo bạn Nguyễn Hải (nhóm kayak Quảng Ninh), từng dẫn nhiều nhóm du khách chèo thuyền trên sông Quây Sơn, cho biết: “Mọi người chỉ được chèo đoạn sông khoảng 6-10 km, có thể từ thác Bản Giốc tới Đồn Biên phòng Đàm Thủy hoặc vài cung đường khác như: bản Kéo Nà – bản Dít, Háng Thoang – bản Dít, Thoong Cót – bản Dít.

Ở một con đập tràn, sau những màn khởi động trên bờ để có đôi tay khỏe mạnh; dẻo dai, những chiếc kayak cùng chủ nhân bắt đầu hạ thủy. “Cho tay chân làm quen với dòng nước vài phút trước khi chèo sẽ giúp ta đỡ ngộp hơn khi chính thức ngồi xuống thuyền” – Phương Thủy, người đã đam mê chèo kayak 4 năm ở Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm.

Sông Quây Sơn mang vẻ đẹp hùng vĩ

Ngồi xuống thuyền, dòng Quây Sơn bắt đầu hiện ra đẹp choáng ngợp mà khi dạo bộ trên bờ bạn không thể cảm nhận được. Khi đó, những khóm tre, bờ ruộng, dải núi hiện ra thật gần gũi. Bồng bềnh trên dòng nước xanh thẳm, giữa không gian mênh mông, không vương tí bụi bặm, tâm hồn và mọi giác quan trên cơ thể ta như tan ra, trở về cõi hồng hoang.

Đặc biệt, đoạn sông từ xã Phong Nậm về Đàm Thủy có nhiều ghềnh. Mỗi khi chiếc kayak vượt ghềnh là ta được một lần thử cảm giác mạnh. Người chèo quen thì phấn khích, ai mới nhập môn lại sợ hãi. Từ thượng nguồn vượt qua 6-7 cái ghềnh, nếu như không có đập tràn ngăn lại thì người cùng thuyền sẽ lao thẳng xuống thác Bản Giốc.

Những cách đồng vàng óng

Những cách đồng vàng óng

Nước sông từ dòng thác tuôn chảy, bồi đắp phù sa màu mỡ hai bên bờ; tạo nên vùng đất tuy hẹp nhưng trù phú; với những cánh đồng vàng óng mùa thu hoạch và xanh mướt rau màu.

Từ khi sông bắt đầu chảy vào mảnh đất biên giới phía Đông Bắc của huyện Trùng Khánh cho đến chiều dài mấy chục cây số. Khi qua mỗi khúc cua, ta mới nhận ra sự dịu dàng và mãnh lực của dòng sông; đã góp phần tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đất “xứ sở thần tiên”.

Trải qua thời gian, kiến tạo của dòng chảy đã tạo nên những cồn cỏ nhỏ xinh; bạt ngàn lau và những lùm cây vối tỏa bóng mát, cộng thêm sắc trời thu; nơi đây tô điểm cho con sông trở nên thơ mộng.

Nhiều bạn sau khi chèo kayak, sup trên sông Quây Sơn có cảm nhận chung, là trên cả tuyệt vời. Nếu có dịp đến với Cao Bằng, bạn hãy một lần tự tay mình khua mái chèo vi vu trên dòng sông đẹp nhất vùng Đông Bắc này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *