Những thông tin về bệnh tay chân miệng ở trẻ mà bạn cần nắm

Những thông tin về bệnh tay chân miệng ở trẻ mà bạn cần nắm

Theo số liệu thống kê của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, từ đầu năm cho đến hết tháng 3, số người mắc bệnh tay chân miệng trên toàn quốc đã vượt 17.000 người, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ của năm trước 2020. Trong đó, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, cũng ghi nhận 04 trường hợp tử vong do tay chân miệng. Ở lứa tuổi này, các em chưa có ý thức phòng bệnh cho bản thân cũng như những người xung quanh. Vì vậy, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu mắc bệnh, dù chỉ là nghi ngờ thì cũng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Tình hình bệnh

Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến hết tháng 2/2021; không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Chỉ tính riêng tháng 3 đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh. Trong đó 03 trường hợp tại thành phố Lạng Sơn; và 01 trường hợp tại huyện Cao Lộc. 100% trường hợp mắc bệnh đều là trẻ em dưới 5 tuổi.

Ở lứa tuổi này trẻ chưa có nhận thức phòng bệnh cho bản thân mình và những người xung quanh. Do vậy khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không đưa trẻ mắc bệnh đến trường cũng như nơi tập trung đông người để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

bệnh tay chân miệng

Đôi nét về bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bệnh tay chân miệng là bệnh do nhóm vi rút đường ruột gây ra. Bao gồm hai tuýp cơ bản là Coxsackie và EV71. Các ca bệnh thuộc tuýp Coxsackie thường diễn biến ở thể nhẹ. Người bệnh tự khỏi và không có những biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, đối với tuýp EV71, là chủng loại có động lực cao. Thường hay gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Thậm chí dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Dương Anh Dũng, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bệnh Tay chân miệng là một bệnh do virut gây ra. Và bệnh này lây truyền qua đường tiêu hóa. Thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Do ở lứa tuổi này hành vi vệ sinh cá nhân của trẻ không được đảm bảo. Không thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh

Tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạng miệng và da. Tập trung chủ yếu ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Thông thường, trẻ sốt nhẹ khoảng 37,5 đến 38 độ C, từ 2 đến 3 ngày. Trẻ bắt đầu xuất hiện các nốt phỏng nước ở miệng. Khi vỡ ra tạo những vết loét ở niêm mạc lưỡi, xung quanh miệng. Ngoài ra, các nốt phỏng còn xuất hiện nổi cộm ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Một số ít trẻ xuất hiện ban đỏ ở chân, mông, đùi, hoặc cẳng tay.

Dấu hiệu

Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ

Hiện nay bệnh Tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh, trong khi đó tình hình bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong cộng đồng, các bậc cha mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn; trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
 • Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Không mớm thức ăn cho trẻ. Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống. Như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
 • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày. Như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
 • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
 • Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Những lưu ý cho người chăm sóc trẻ trong phòng chống bệnh tay chân miệng

 • Để phòng bệnh tay chân miệng, việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường là vô cùng quan trọng
  Cần thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày và vệ sinh đúng cách
 • Đối với trẻ đã mắc bệnh: Cần giặt sạch quần áo, tã lót, khăn mặt của trẻ sau đó ngâm qua với nước sôi hoặc dung dịch cloramin B. Cần tách riêng, không giặt chung quần áo của trẻ bệnh với các trẻ khác
 • Các hộ gia đình, nhà trẻ, trường mẫu giáo cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng mà bé tiếp xúc hằng ngày. Cần tập cho bé thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

phòng chống bệnh tay chân miệng

 • Tuyệt đối không được mớm cơm, mớm thức ăn cho trẻ. Không dùng tay bốc thức ăn trực tiếp cho trẻ. Dạy trẻ không ăn bốc, không mút tay, không đưa đồ chơi lên miệng để ngậm mút.
 • Hạn chế cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dùng những vật dụng ăn uống
 • Nên cho trẻ đi ngoài vào bô, chậu có sẵn chất diệt khuẩn như cloraminB. Phân của bệnh nhân tay chân miệng cần được xử lý tốt, tránh thải trực tiếp ra môi trường xung quanh
 • Nhà vệ sinh của những gia đình có người mắc bệnh tay chân miệng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Lau chùi bằng xà phòng và chất sát khuẩn.

Cập nhật những thông tin phòng bệnh cho trẻ mới nhất cùng với wetstur.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *