Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ tăng huyết áp ở người cao tuổi vào buổi sáng?

Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ tăng huyết áp ở người cao tuổi vào buổi sáng?

Các nhà nghiên cứu nói rằng theo tuổi tác, huyết áp có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi. Cao huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có chúng ta. Đối với người bình thường, huyết áp ban ngày thường cao hơn ban đêm. Huyết áp có xu hướng giảm xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng, đây là thời điểm con người ngủ nhiều nhất và huyết áp cao nhất vào khoảng 8-10 giờ sáng. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, bao gồm: căng thẳng hoặc lo lắng, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, nhiệt độ …

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Khi bạn già đi, hệ thống mạch máu thay đổi. Hệ thống này bao gồm tim và mạch máu của bạn. Trong các mạch máu, có một sự suy giảm mô đàn hồi trong các động mạch của bạn. Điều này khiến chúng trở nên cứng hơn và kém đàn hồi hơn. Do đó, huyết áp của bạn tăng lên. Có rất nhiều điều ảnh hưởng tới huyết áp. Các yếu tố này bao gồm: di truyền, lối sống, liên quan đến thuốc và các bệnh đi kèm khác, y tế.

Những điều kiện y tế phổ biến dẫn đến tăng huyết áp bao gồm ngáy ngủ và bệnh thận. Các yếu tố lối sống bao gồm hút thuốc, uống rượu, không hoạt động thể chất, béo phì và thiếu ngủ.

Muối là một chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng muối quá mức có thể là một vấn đề. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị tiêu thụ dưới 2,3 gram natri mỗi ngày cho tất cả người trưởng thành. Điều này không chỉ nên áp dụng cho những người bị tăng huyết áp. Một số người bị tăng huyết áp có thể cần ăn kiêng nghiêm ngặt hơn với 1,5 gram natri mỗi ngày. Lượng muối này tùy thuộc vào mức độ kiểm soát tăng huyết áp của họ.

Những người có nguy cơ bị huyết áp cao

Những người có nguy cơ bị huyết áp cao

Người trên 65 tuổi trong gia đình có người thân bị tăng huyết áp, thừa cân hoặc béo phì, uống rượu, hút thuốc, lo lắng hoặc căng thẳng quá mức, ngủ không đủ giấc hoặc rối loạn giấc ngủ. Phát hiện cho thấy phụ nữ có huyết áp tăng nhanh hơn; bắt đầu ở độ tuổi 30 và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Bài báo này chỉ ra rằng phụ nữ có những thay đổi huyết áp sớm hơn. Do đó, các bác sĩ và phụ nữ nên thận trọng trong việc theo dõi huyết áp. Có thể sự thay đổi nội tiết tố sau khi mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ. Đây là lý do tại sao phụ nữ cần chăm vận động và duy trì lối sống lành mạnh.

Làm thế nào để kiểm soát được tình trạng tăng huyết áp?

  • Thực hiện một lối sống lành mạnh có thể giúp kiểm soát tăng huyết áp nói chung và tăng huyết áp vào buổi sáng nói riêng, từ đó sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Các hành vi lối sống lành mạnh bao gồm:
  • Chế độ ăn uống cân bằng ít natri, đường tinh luyện và chất béo bão hòa.
  • Hạn chế uống rượu.Tránh thuốc lá. Thường xuyên tập thể dục (ít nhất 90–150 phút mỗi tuần). Đạt được và duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI ) từ 18,5 – 22,9.
  • Thực hành các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng và thư giãn, như yoga hoặc thiền định.
  • Uống thuốc huyết áp theo đơn và theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Theo dõi huyết áp thường xuyên, định kỳ kiểm tra sức khỏe ít nhất 6 tháng/lần, điều trị các bệnh có nguy cơ làm tăng huyết áp.
  • Huyết áp dao động cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, chỉ số huyết áp cao bất thường vào buổi sáng có thể báo hiệu nguy cơ mắc các tai biến tim mạch cao hơn. Do đó, những người có nguy cơ bất thường về huyết áp. Nên theo dõi cẩn thận huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp buổi sáng. Thực hành lối sống lành mạnh; điều trị kịp thời tình trạng huyết áp cao. Có thể giúp ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và các biến chứng khác.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe người cao tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *