Bố mẹ cần làm gì để ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ?

Bố mẹ cần làm gì để ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ?

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là một trong những căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của trẻ được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Đây là nhóm bệnh phổ biến nhất về mắt nên việc chú ý phòng tránh bệnh đau mắt đỏ là rất quan trọng. Bệnh thường khởi phát đột ngột, đầu tiên ở một mắt sau đó lan sang mắt còn lại. Bệnh viêm kết mạc dễ dàng lây lan cho quần thể do nhiễm trùng giọt hoặc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch mắt. Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và nhìn chung tăng cao khi thời tiết chuyển mùa.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ có từ đâu?

Vào thời điểm giao mùa hè sang thu, thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa. Độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… nên khiến cho hệ thống miễn dịch và sức đề kháng bị suy yếu đi nhiều. Cơ thể mất khả năng phòng bệnh nên dễ bị virus gây bệnh tấn công. Đau mắt đỏ thường có biểu hiện rõ nhất là mắt đỏ và có dử mắt; mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt…

“Đặc biệt, trong 3 tháng đầu sau sinh, mắt trẻ rất dễ bị viêm, ghèn. Vì tiếp xúc với dịch ối và phần sinh dục dưới của mẹ nên cần vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý; được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh đơn liều, vô trùng, tránh lây nhiễm chéo”. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội – Phó trưởng khoa Miễn dịch dị ứng Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh đau mắt đỏ

Tình trạng ghèn mắt ở trẻ nhỏ sau sinh nếu không được chăm sóc đúng cách cũng có nguy cơ viêm kết mạc – đau mắt đỏ. Thông thường, tình trạng này sẽ tự khỏi sau 1 – 2 ngày nếu được chăm sóc sạch sẽ. Nếu chảy nước mắt và đổ ghèn kéo dài hơn một tuần, mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám. Ngoài các tác nhân như virus, vi khuẩn, lây nhiềm từ đường sinh dục của mẹ; thì bé cũng có thể mắc đau mắt đỏ do thói quen chăm sóc khi sinh hoặc dụng cụ y tế nhiễm bệnh…

Phòng ngừa và điều trị bệnh đau mắt đỏ

– Luôn vệ sinh sạch sẽ nhất là hai bàn tay.

– Khi đi ra ngoài nên đeo kính để hạn chế gió, bụi.

– Tra nước muối sinh lý để rửa mắt nhất là đối với gia đình có người thân bị bệnh.

– Phải tiến hành cách ly người bệnh: dùng riêng khăn, chậu rửa, mùi soa, kính mắt, thìa bát, vỏ gối, đeo khẩu trang khi nói chuyện và hạn chế đến nơi đông người…

– Tập trung điều trị hợp lý và tích cực cho người bệnh đến khi khỏi hẳn. Nên nghỉ ngơi tại nhà  từ 5-7 ngày để bệnh nhân mau phục hồi và tránh lây bệnh trong cộng đồng.

– Sau khi chăm sóc cho bệnh nhân phải rửa tay bằng xà phòng. Khỏi bệnh phải rửa sạch kính của mình bằng xà phòng tránh tái nhiễm lại.

Điều trị:

  • Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý thường xuyên.
  • Đeo kính râm để giảm triệu chứng chói mắt, bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, nhiễm khuẩn.
  • Không chế dung day dụi mắt, sở mắt.
  • Chú ý nghỉ ngơi , chăm sóc dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đế kháng và giúp bệnh mau phục hồi.
  • Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh và kháng viêm; để phòng ngừa bội nhiễm cho mắt và hạn chế những triệu chứng khó chịu của bệnh theo chỉ định của bác sỹ.

Hướng dẫn vệ sinh mắt đúng chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia

Để phòng tránh các bệnh về mắt, đặc biệt là đau mắt đỏ thời điểm giao mùa cha, mẹ nên vệ sinh mắt hàng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh, đơn liều, vô trùng và tránh lây nhiễm tréo để đảm bảo sạch sẽ loại bỏ virus, vi khuẩn… các tác nhân gây bệnh ra ngoài. Dưới đây là kỹ thuật vệ sinh mắt chuẩn chuyên gia mẹ nên tham khảo.

Các bước vệ sinh mắt:

Bước 1 : Rửa tay sạch trước khi vệ sinh mắt cho trẻ.

Bước ️2 : Chuẩn bị nước muối sinh lý, 2 miếng gạc vô khuẩn để vệ sinh riêng từng mắt.

Bước ️3 : Dùng nước muối sinh lý thấm ướt gạc vô trùng, lau nhẹ nhàng theo chiều từ đầu đến đuôi mắt. Mỗi ngày, mẹ có thể vệ sinh mắt 3 lần cho trẻ vào buổi sáng khi ngủ dậy, sau khi tắm và buổi tối trước lúc đi ngủ. Tiếp đến, rửa mặt cho trẻ bằng khăn sạch và nước ấm. Bé cần có khăn riêng, dùng xong giặt sạch, phơi nắng, tuyệt đối không dùng khăn mặt để lau người.

vệ sinh mắt đúng

Mỗi ngày, mẹ có thể vệ sinh mắt 3 lần cho trẻ vào buổi sáng khi ngủ dậy; sau khi tắm và buổi tối trước lúc đi ngủ. Tiếp đến, rửa mặt cho trẻ bằng khăn sạch và nước ấm. Bé cần có khăn riêng, dùng xong giặt sạch, phơi nắng. Tuyệt đối không dùng khăn mặt để lau người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *