Những nguyên tắc cần có trong cuộc sống hôn nhân

Những nguyên tắc cần có trong cuộc sống hôn nhân

Ai cũng mong muốn có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu dài đến cuối đời. Nhưng không phải ai muốn là cũng có thể đạt được. Bởi vì ngày nay, các cặp đôi kết hôn rất vội vàng họ chưa kịp tìm hiểu về nhau. Họ đánh giá hôn nhân rất đơn giản, nhưng thực ra hôn nhân nó có rất nhiều điều mới mẻ và nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn. Chính vì thế chúng ta cần có một sự hòa hợp nhất định giữa vợ chồng để có thể cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình. Ngay sau đây sẽ là nguyên tắc cần nắm rõ trong cuộc sống hôn nhân để tránh xảy ra ly hôn nhé.

Phải nắm rõ tâm lý của đối phương

Không ai nắm tay được từ sáng đến tối. Trong đời sống vợ chồng, ai cũng có lúc mắc sai lầm, chính vì vậy mà trong cuộc sống chung, vị tha là một phép nhiệm màu không thể thiếu trong hôn nhân. Người ta cứ hay gán ghép vị tha, bao dung cho đức tính của mỗi người phụ nữ. Thực tế, trong cuộc sống chung, ai cũng phải biết vị tha và bao dung với người bạn đời của mình, dù là đàn ông hay đàn bà. Vị tha ngay trong những điều nhỏ nhặt nhất của cuộc sống thường ngày.

Khi yêu nhau, bên cạnh tâm lý muốn thay đổi đối phương của một số ít. Rất nhiều người mù quáng, chấp nhận tất cả hoặc thi vị hóa thói xấu của đối phương. Tệ hơn nữa là những điểm yếu thường bị giấu kín, hoặc khỏa lấp đi vì hai người ít va chạm. Những khi đôi lứa gặp nhau thường là có sự chuẩn bị kỹ càng, từ vẻ ngoài trau chuốt đến tâm lý ổn định, vui vẻ. Điều này khiến cho hình ảnh giữa hai người với nhau thật đẹp.

Phải nắm rõ tâm lý của đối phương

Thế nhưng, cuộc sống gia đình dường như là mặt trái. Những thói xấu, những tính nết khó chịu bắt đầu bộc lộ. Bởi ai cũng muốn được thoải mái trong ngôi nhà của mình. Chính vì thế, biểu hiện đầu tiên của vị tha chính là phải tỉnh táo. Tỉnh dậy sau một thời gian dài “ngủ say” trên tình yêu lãng mạn, chính là thái độ biết chấp nhận nhau, không chỉ ở mặt phải mà còn mặt trái.

Biết nhường nhịn và bao dung

Vị tha và bao dung không phải là âm thầm chịu đựng đối phương. Mà là nói cho nhau nghe về cảm xúc, suy nghĩ, từ đó tìm cách giải quyết. Như vậy vấn đề sẽ trở nên dễ dàng và cả hai sẽ không bị ức chế,. Dẫn đến sự bùng nổ xung đột cho cuộc hôn nhân. Trong đường đời dài dằng dặc, có thể có những lúc bạn hay bạn đời lạc lối. Khi cảm thấy không thể xa nhau được thì cách tốt nhất là tha thứ cho nhau. Tuy nhiên, lòng vị tha của bạn sẽ trở nên “công cốc” nếu bạn cứ giữ khư khư trong lòng những sai lầm của bạn đời như cái dằm dưới da thi thoảng trồi lên khiến bạn nhói đau.

Một mo-tuýp tan vỡ đó là người vợ/chồng có thể tha thứ cho sai lầm của chồng/vợ. Nhưng cô ấy/anh ấy không quên được sai lầm đó, nên hễ có chuyện gì gợi nhớ đến là lại nói bóng gió, hoặc chì chiết chồng/vợ, chỉ để thỏa mãn cơn giận của bản thân, và kết quả là người chồng/vợ không thể chịu đựng nổi. Thế là chia tay, đường ai nấy đi.

Có một nguyên tắc tất yếu nữa của lòng vị tha là “sự bí mật“. Khi bạn đã tha thứ hoặc giải quyết được mâu thuẫn, hay giữ nó như bí mật của hai người, để bảo toàn lòng tự trọng của đối phương. Nếu bạn bô bô đi khoe sự vị tha của bản thân thì chẳng khác nào bạn đang rêu rao lỗi lầm của người bạn đời của bạn.

Biết nhường nhịn và bao dung

Sự chân thành đến từ đối phương

Nhiều người nghĩ rằng khi họ yêu ai đó. Một cuộc sống đầy ắp tiếng cười và sự hạnh phúc là đủ. Nhưng tình yêu thực tế lại vô cùng mỏng manh, giống như đám lửa trại. Nếu không liên tục thêm gỗ, ngọn lửa ấy sẽ nhanh chóng tàn lụi. Những thanh gỗ cho đám lửa ấy chính là sự giao tiếp thẳng thắn và chân thành. Tiếp thêm sức mạnh cho ngọn lửa tình yêu được cháy.

Chia sẻ nhiều hơn về suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Trao đổi cởi mở về mọi vấn đề trong cuộc sống; đừng ngại ngần kể cả với những điều khó nghe hay sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Vì chỉ bằng cách giao tiếp, các vấn đề mới có thể được giải quyết.

Hãy để cho đối phương hiểu tình yêu và sự tôn trọng của bạn dành cho họ. Luôn luôn trao đổi dựa trên cơ sở đóng góp, nhẹ nhàng, tình cảm. Hãy nhớ rằng những lời khen chân thành cũng là một yếu tố cần thiết gây dựng một mối quan hệ vững chắc. Bởi lẽ trong mỗi chúng ta đều tồn tại một đứa trẻ yếu đuối, khao khát được một lần ghi nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *