Người mẹ ứng xử thông minh khéo léo cách con ăn vạ

Người mẹ ứng xử thông minh khéo léo cách con ăn vạ

Như các bạn cũng biết, trong quá trình nuôi dạy con. Thì chắc chắn nhiều lúc bậc làm cha mẹ sẽ cảm thấy bất lực khi con đang chơi rất vui vẻ tự dưng lại khóc rồi làm những điều vô lý, rồi làm nũng không ai có thể dỗ dành được. Khi bố mẹ càng dỗ thì con lại càng khóc nhiều hơn. Để có thể hiểu và yêu con một cách trọn vẹn nhất. Và con có thể tự nhận thức điều chỉnh được những hành động của mình. Thì sau đây sẽ là các ứng xử thông minh khéo léo của người mẹ khi con ăn vạ.

Nguyên nhân hay khiến cho trẻ ăn vạ

  • Tính cách: Có những bé tính cách mềm mỏng, có bé mạnh mẽ, bé lại “miễn dịch” trước mọi sự, nhưng cũng có bé hay giận dỗi. Tất cả những nét tính cách này đều ảnh hưởng tới cách các bé phản ứng trước sự việc. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là cha mẹ không thể hạn chế cơn ăn vạ vô lối của con.
  • Trẻ bị đói, mệt, buồn ngủ, căng thẳng hoặc bị kích động quá mức. Trường hợp này các bé rất dễ lăn ra ăn vạ, đơn giản vì không còn đủ bình tĩnh để diễn đạt ý muốn của mình.
  • Các bé không tự xử lý được, ví dụ bị bạn khác lấy mất đồ chơi yêu thích.
  • Cảm xúc mạnh mẽ như lo lắng, sợ hãi, xấu hổ và tức giận có thể quá sức chịu đựng đối với trẻ.

Cách mà người mẹ ứng xử thông minh khéo léo khi con ăn vạ

Khi trẻ ăn vạ, phụ huynh rất dễ tức giận. Việc duy nhất cha mẹ cần làm, đó là bình tĩnh trước những đòi hỏi của trẻ. Từ đó sẽ biết cách xử lý vấn đề sao cho hiệu quả.

Cách mà người mẹ ứng xử thông minh khéo léo khi con ăn vạ

Sẽ làm ngơ trước sự giận dỗi vô cớ của con trẻ

Có 1 sự thật là ba mẹ thường mất bình tĩnh khi con có những biểu hiện tiêu cực và tỏ ra quan tâm; dỗ dành và giải thích cho con. Vô tình khiến cho trẻ có suy nghĩ là những hành động đó của trẻ là đúng đắn và sẽ tiếp tục. Bạn hãy thử phớt lờ trước những hành vi tiêu cực đó của trẻ. Để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng, không làm gì hết. Việc của bạn là hãy ở gần bé, quan sát bé. Và đảm bảo rằng bé con vẫn được an toàn.

Chắc chắn một điều là con sẽ không thể khóc được mãi. Trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc cơn giận dỗi của bé đã lắng xuống bạn hãy lại gần. Và bày ra một vài trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Luôn ở bên cạnh chờ con giận đi qua

Nhiều bố mẹ vì sốt ruột với tiếng khóc của con mà yêu cầu/dỗ con “nín ngay”. Nhưng kết quả nhận lại là bé càng khóc to. Vì thế, đôi khi cách tốt nhất là bạn yên lặng ở bên cạnh con, để con yên tâm. Nhưng lúc này cố gắng đừng nhìn vào mắt con, đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc, hãy tập trung vào việc mà bạn đang làm.

Giúp con gọi đúng tên cảm xúc

Giúp con gọi tên cảm xúc, cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận. Đôi khi các bé cáu giận đơn giản vì mệt, đói, lúc này bố mẹ không nên sử dụng hình phạt nghiêm khắc (như là phạt ngồi góc) mà nên an ủi, vỗ về, giúp bé thư giãn. Đây là cơ hội để bố mẹ dạy cho bé biết khi mệt, con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì cáu giận với người khác.

Giúp con gọi đúng tên cảm xúc

Cần giải thích rõ ràng vấn đề xảy ra

Sẽ không có ích gì khi bạn giải thích, nói lý lẽ khi con đang khóc lóc. Bởi não bộ của trẻ lúc này tập trung hoàn toàn vào cơn giận. Không đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc lóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc. Với trẻ lớn, không cần giải thích dài dòng nhưng cũng không nên nói “không”. Mà không kèm theo lời giải thích thỏa đáng nào. Hãy nói vì sao bạn không muốn trẻ ăn vạ hoặc làm theo ý của trẻ.

Giúp cho trẻ có sự lựa chọn đúng

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hãy hỏi trẻ xem liệu có phải trẻ đang làm sai và tự giải thích điều trẻ muốn. Cố gắng khuyến khích trẻ nói ra. Cho bé các sự lựa chọn để bé tự quyết định và có cảm giác được kiểm soát chính mình. Chẳng hạn như: nếu con muốn ăn cái này thì con sẽ không ăn cơm nữa. Nếu con muốn có đồ chơi này thì sẽ không được chơi trò gì đó nữa (trò mà trẻ ưa thích).

Mọi thông tin bạn về đời sống gia đình bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *