Bậc làm cha mẹ cần chia sẻ vấn đề giáo dục giới tính cho con em

Bậc làm cha mẹ cần chia sẻ vấn đề giáo dục giới tính cho con em

Giáo dục giới tính dành cho trẻ nhỏ là điều hết sức cần thiết. Tất cả các bậc phụ huynh cần phải nắm rõ các kiến thức cơ bản nhất để chia sẻ cho con em mình. Thời đại xã hội phát triển có rất nhiều điều chúng ta không thể nào ngờ tới được. Bởi vì sẽ có rất nhiều người ngần ngại trước việc chia sẻ làm sao cho hợp lý để cho trẻ hiểu nhất. Biết được vấn đề đó, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các vấn đề về giáo dục giới tính dành cho tất cả các bậc phụ huynh cần nắm rõ.

Vì sao nên giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ?

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh Việt Nam khi nhắc đến vấn đề về tình dục và giới tính còn khá e ngại, không biết nên chia sẻ như thế nào do vấn đề về văn hóa. Nhiều bậc phụ huynh hiểu cần giáo dục giới tính cho trẻ nhưng không biết giáo dục như thế nào, độ tuổi nào là phù hợp?

Hiện nay, vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ nhỏ, cả bé trai và bé gái đều ở mức báo động, việc giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ hiểu rõ, tự bảo vệ mình tốt hơn. Trong quá trình giáo dục, trẻ sẽ được biết về các cơ quan trên cơ thể, vai trò và sự thay đổi khi trưởng thành. Cùng với đó là các vấn đề về tình dục lành mạnh.

Nhìn chung, giới tính và tình dục là một chủ đề nhạy cảm. Cha mẹ khi giáo dục cho con cần phải rõ ràng, không né tránh. Trẻ sẽ luôn có những câu hỏi tò mò, thay vì tránh né cha mẹ hãy tìm phương pháp giáo dục thích hợp để trẻ tiếp thu một cách hiệu quả. Tình dục bao giờ cũng là một chủ đề không dễ dàng để nói chuyện với con. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp các bậc cha mẹ xử lý tốt nhất vấn đề này.

Vì sao nên giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ?

Ba mẹ cần chia sẻ vấn đề tình dục cho con

Cần đề cập đến chủ đề này từ sớm

Khi trẻ biết đi và biết nói, chúng đã bắt đầu tìm hiểu về cơ thể mình. Vì thế để trẻ đi đúng hướng, cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách dạy trẻ tên của các cơ quan sinh dục. Khi trẻ hỏi bạn về một bộ phận cơ thể nào đó; đừng từ chối tham gia vào cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy nói chuyện cởi mở về chúng. Đừng quên tận dụng cơ hội này để dạy trẻ về những cái động chạm tốt và động chạm xấu.

Dấu hiệu tự kích thích là chuyện bình thường

Có nhiều trẻ mới biết đi nhưng đã bộc lộ sự tò mò về tính dục tự nhiên thông qua việc tự kích thích. Vì thế, đừng lo lắng khi thấy các bé trai nghịch dương vật. Hoặc các bé gái cọ xát bộ phận sinh dục của mình. Đó được gọi là tình trạng thủ dâm ở trẻ. Đây là một hiện tượng bình thường nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên thì cha mẹ nên lưu ý. Nó có thể là biểu hiện của một vấn đề nào đó trong cuộc sống của trẻ hoặc thậm chí là dấu hiệu của việc bị lạm dụng tình dục.

Ba mẹ cần chia sẻ vấn đề tình dục cho con

Khám phá về sự tò mò về người khác

Khi trẻ 3-4 tuổi, sự tò mò bắt đầu xuất hiện. Bạn có thể thấy con mình đang nghịch cơ quan sinh dục của một đứa trẻ khác. Đây là giai đoạn trẻ khám phá và không nên nhầm lẫn nó với hoạt động tình dục. Tuy nhiên, hãy đặt giới hạn cho việc khám phá này và đừng phạt trẻ vì điều đó. Cách tốt nhất là bắt đầu nói chuyện với con về giới tính và tình dục khi chúng còn nhỏ. Và tiếp tục cuộc trò chuyện đó trong quá trình con lớn dần.

Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ tìm đến cha mẹ với đủ các loại câu hỏi: Trẻ con sinh ra từ đâu?, Tại sao mẹ có ngực?, Tại sao bố có dương vật?… Ngay cả khi bạn không thoải mái khi trả lời, cũng đừng né tránh chúng. Cách dạy con đúng đắn nên là đưa ra những câu trả lời trung thực và phù hợp với lứa tuổi.

Hãy nhớ rằng, giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ là đưa ra những câu trả lời đúng. Bằng sự cởi mở và trung thực, bạn đang tạo tiền đề cho các cuộc thảo luận minh bạch. Giúp hình thành hiểu biết của trẻ về giới tính, khiến chúng tự nhận thức và tự tin hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *